ควบคุมเลเยอร์(Layer Function)ในAutocadขั้นเซียนเค้าทำไง? มาดูกันเลเยอร์คือ การแบ่งชั้นของวัตถุใน Autocad เพื่อให้ง่ายในการเปลี่ยนแปลง แก้ไขวัตถุนั้น และการกำหนดเส้นหรือวัตถุให้อยู่เลเยอร์ใดๆนั้นควรจัดให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน หรือมีลักษณะ เส้น สี หรือ สิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ไม่ควรสร้างเลเยอร์มากเกินไป เพราะจะทำให้เราจำไม่ได้ และสับสน ในแผ่นงาน 1แผ่นหรือ 1ไฟล์ควรมีเลเยอร์ตั้ง 10-20 เท่านั้น ไม่ควรมากกว่านี้ และการตั้งชื่อเลเยอร์ไม่ควรตั้งชื่อยาวเกินไป ให้สั้น กระชับ เข้าใจได้ เช่น เลเยอร์ที่เป็นเป็นงานสถาปัตฯเราควรใช้ชื่อว่า Tect แทนที่จะใช้คำว่า Architecture ซึ่งยาวเกินไป เป็นต้น

แถบเครื่องมือการควบคุมเลเยอร์มีอยู่ในแถบเครื่องดั่งเดิมของ Autocad แบบ classic อยู่แล้ว ถ้าไม่มีให้เรียกแถบเครื่องมือควบคุมเลเยอร์ออกมาโดย คลิ๊กขวาที่แถบเครื่องมือและจะมีถาดเครื่องมือเลื่อนอกมา ให้เราคลิ๊กเลือกที่ Layer และ Layer II ออกมา

มาดูความสามารถของเครื่องมือควบคุมเลเยอร์นี้ดูว่ามีอะไรบ้างครับ ตามรูปด้านล่าง
  1. Layer properties manager ปุ่มควบคุมและจัดการเลเอยร์ทั้งหมด สร้าง แก้ไข จัดการคุณสมบัติ หรือแม้แต่ ลบเลเอยร์นั้นนั้นทิ้งไป เมื่อไม่ได้ใช้
  2. Turn a layer ON-OFF ปุ่มเปิดเลเยอร์ เมื่อเปิดปุ่มนี้จะสว่างเป็นสีขาว หากปิดปุ่มนี้จะเป็นสีเทา
  3. Freeze all layer ปุ่มตรึงเลเยอร์ทั้งมุมมองใน model และ layout
  4. Freeze layer ปุ่มตรึงเลเยอร์ให้อยู่กับที่ สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ แต่ไม่สามารถย้ายตำแหน่งได้จนกว่าจะปิดปุ่ม Freeze layer ออกเสียก่อน
  5. Lock layer ปุ่มล๊อคและปลดล๊อคเลเยอร์ ไม่สามารแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือย้ายไปไหนได้ ต้องกดปุ่มปลดล๊อคเสียก่อน
  6. Colour ปุ่มแสดงสีของเลเยอร์นั้นๆ
  7. Make object's layer current ปุ่มเลือกเส้น หรือวัตถุใดๆให้เป็นเลเยอร์ปัจจุบัน
  8. Layer previos ปุ่มย้อนกลับไปใช้เลเยอร์เดิม
  9. Name คือ ชื่อของเลเยอร์นั้นๆ (อันนี้อยากบอกจริงๆ)

เมื่อทราบถึงฟังชั่นต่างๆของ Layer manager แล้วเราสามารถที่จะใช้ให้เป็นไปตามความต้องการ เพิ่มความเร็ว ในการเขียนแบบ Autocad  และการสร้างหรือแก้ไขเลเยอร์นั้นสามารถเรียกเครื่องมือได้โดยการกดปุ่มที่1 Layer properties manager หรือใช้คีย์ลัดโดยการพิมพ์ la>>enter หรือไปที่แถบเมนู Format>>layer ก็จะปรากฏหน้าต่างการจัดการ สร้าง แก้ไข หรือแม้แต่ลบเลเยอร์

อย่าลืมนะครับว่า Autocad เป็นเพียงเครื่องมือที่เข้ามาช่วยในการเขียนแบบรวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น ถ้าหากมันทำให้การเขียนแบบช้าลงมันคงไม่ถูกวัตถุประสงค์ อย่าเพิ่งเครียดกับการหัดใช้เครื่องมือต่างๆ ค่อยๆเรียนรู้ไปทีละอย่างนะครับ และใช้อยู่เป็นประจำ และ Autocad มีฟังชั่นให้ใช้เยอะการสร้างเส้นหรือแก้ไข อาจมีหลายวิธีที่สามารถสร้างวัตถุให้เหมือนกันได้ และขอบอกที่ทริคหนึ่งเกี่ยวกับเลเยอร์ที่คุณอาจไม่รู้คือ เลเยอร์ Defpoints ไม่สามารถลบได้ และเมื่อวัตถุหรือเส้นใดๆที่อยู่ในเลเยอร์นี้เมื่อสั่งพิมพ์ออกมา จะไม่เห็นเส้นหรือวัตถุนั้น  ่
บทความนี้อยู่ในอันดับการค้นหาของ