วิธีแปลงไฟล์ cad เป็น pdfหลายคนที่ต้องส่งไฟล์งานไปให้ผู้อื่นดู โดยไม่สามารแก้ไขงานนั้นได้ ดูได้อย่างเดียว หรือส่งงานไปให้คนที่ไม่มีโปรแกรม autocad ติดตั้งอยู่ในเครื่องเพื่อตรวจเช็คงาน ถอดแบบประมาณราคา ถอดแบบเพื่อสั่งของ การแปลงไฟล์จาก Autocad ที่นามสกุล .dwg, .dwt หรือนามสกุลอื่น เป็นไฟล์ .pdf เพื่อให้คนอื่นเปิดดูได้  เพราะไฟล์ pdf สามารดูได้ในทุกเครื่องคอมฯ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค แท๊ปเลต หรือแม้แต่โทรศัพท์มือก็สามารถเปิดไฟล์งาน pdf นี้ได้ เรามาแปลงไฟล์ cad มาเป็น pdf ด้วยวิธีง่ายๆจนแทบไม่ต้องติดตั้งโปรอกรมเสริมใดๆเลย

เพียงแค่เครื่องคอมฯคุณมีโปรอกรมที่สามารเปิดไฟล์ pdf ได้ก็สามารถแปลงได้ง่ายๆครับ เครื่องใครที่ยังไม่มีโปรแกรมที่เปิดไฟล์ pdf ได้ก็หามาติดตั้งซะครับ เพราะมันมีประโยชน์หลายอย่าง ดาวน์โหลดฟรีแวร์มาใช้ก็ได้ครับเยอะแยะไป

เมื่อคุณมีโปรแกรมที่เปิดไฟล์ pdf แล้ว หรือใครที่มีอยู่แล้วก็เริ่มด้วยการไฟล์ cad ที่คุณต้องการแปลงไฟล์นั้นขึ้นมา และเข้าไปที่ file-plot หรือกดไอคอนที่แถบเครื่องมือมาตรฐาน ที่เป็นรูปคล้ายๆเครื่องพิมพ์ก็ได้ครับ เอากันที่ละขั้นแบบจับมือทำกันเลย ไม่เข้าใจก็เปิดวีดีโอดูประกอบได้

  • Printer/plotter ขั้นตอนนี้สำคัญ ให้เราเลือกเครื่องพิมพ์ เราเลือกเครื่องพิมพ์ที่ชื่อ DWG To PDF.pc3
  • Paper size ครับ เลือกขนาดกระดาษ
  • Print area เลือกพื้นที่การพิมพ์จะมี windows/layout/limit/extent  เลือก window แล้วเข้าไปครอบพื้นที่ที่เราต้องการพิมพ์
  • Plot scale กำหนดมาตราส่วนการพิมพ์ อันนี้แล้วแต่คุณเอง ผมเลืก Fit to paper
  • Plot style table เลือกขนาดปากกาของเครื่องพิมพ์ ถ้าคุณใช้อันไหนอยู่เป็นประจำก็เลือกอันนั้นแหละครับ
  • Drawing orientation เลือกกระดาษแนวตั้งหรือแนวนอน

เสร็จแล้วก็ลอง Preview ดูตัวอย่างก่อนพิมพ์ว่าออกมาตรงกับที่เราต้องการหรือไม่ เสร็จแล้วกด"OK" จะให้เราบันทึกไว้ที่ไหน คุณก็เลือกบันทึกไว้ที่โฟลเดอร์ เรียบร้อยเท่านี้แหละครับวิธีแปลงไฟล์ cad เป็น pdf แล้วคุณก็ลองเปิดไฟล์ที่คุณแปลงเสร็จแล้วดูไดครับ สามารส่งไปให้คนอื่นได้ด้วยครับ